hien than

Uncategorized

Anh Nguyễn Thìn ở thôn 4, xã Cao Minh (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) bị bệnh thận nặng cần phải thay thận. Mẹ già 62 tuổi của anh đã làm rung động lòng người vì đã hiến thận để cứu con trai, mong nàng dâu còn chồng, các cháu nội còn bố.

Anh Thìn mồ côi bố năm lên 6 tuổi. Lớn lên anh Thìn đi làm thợ hồ, và cưới vợ, đón đứa con đầu lòng ra đời. Tới khi vợ anh sinh bé thứ hai mới 5 ngày tuổi thì bác sĩ phát hiện bị bục dạ dày, phải lên bàn mổ ngày. 2 tháng tuổi bé đã 3 lần phẫu thuật mới giữ lại mạng sống. Nhưng từ đó kinh tế gia đình vốn khó khăn đã trở nên kiệt quệ. Hai bên nội ngoại gia cảnh nhà nông nghèo không có tích lũy, vì thương cháu nên cũng vay nợ khắp nơi góp sức cứu chữa cho cháu.

Bà Tươi – mẹ anh Thìn trước ngôi nhà của mình.

May mắn cháu bé được cứu sống và dần hồi phục. Nhưng không ngờ sau đó anh Thìn phát bệnh thận – Chị Xuân (vợ anh Thìn) xót xa nói qua làn nước mắt. Con hồi phục hai vợ chồng đã mừng rỡ, những tưởng từ nay hai vợ chồng chăm chỉ làm ăn, ai ngờ anh Thìn đổ bệnh thận nặng khi đang sung sức. Cả hai quả thận của anh đều bị suy độ 5, mỗi tuần phải chạy thận 3 lần.

Anh Thìn đã có bảo hiểm y tế, và đã đăng ký máy để chạy thận. Nhưng do bệnh viện quá đông bệnh nhân, mà thời điểm này bệnh tăng nặng quá đau đớn khiến anh không chịu được, gia đình phải đăng ký chạy thận cấp cứu nên không được tính vào bảo hiểm y tế.

Ông Đỗ Trung Thu (Trưởng thôn 4, xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) cho biết, mẹ anh Thìn góa chồng từ mấy chục năm trước, mình bà làm nông vất vả nuôi 3 con ăn học, nhưng cũng chỉ hết cấp 2 là phải bỏ học phụ mẹ kiếm sống.

Anh Thìn là con trai trưởng, ở nhà làm nông với 5 sào ruộng. Bên nhà vợ anh cũng làm nông, lại đông con. Chị em anh Thìn cũng đã lập gia đình nhưng họ đều nghèo nên không giúp đỡ được mấy. Cả hai bên gia đình đều không có điều kiện để giúp đỡ hai vợ chồng trẻ. Đã thế chị Xuân không có việc làm, ai có việc thuê gì thì chị làm nấy. Thu nhập của cả nhà gồm 1 mẹ già hai vợ chồng với hai con trông cả vào đồng lương thợ hồ khoảng 5 triệu đồng/tháng của anh. Địa phương xếp gia đình anh Thìn – chị Xuân vào diện nhà có thu nhập thấp, bấp bênh, giờ thì ở mức cận nghèo.

Đã nghèo nhưng mấy năm trước bé Tuấn Kiệt ra đời mắc bệnh trọng, hai vợ chồng trẻ đã chạy vạy vay nợ khắp nơi để lo cho con. Cứu được con thì nhà họ khánh kiệt.

Anh Thìn đang chạy thận trong bệnh viện.

Một “quả thận vàng” của mẹ mong con được sống

Từ 1 lao động chính trong nhà anh không thể làm việc nặng, rồi không đi làm được vì ra vào bệnh viện suốt. Bác sĩ bảo cách duy nhất, rẻ nhất để cứu sống anh Thìn là ghép thận mẹ sang con.

Anh Thìn tâm sự, mẹ anh đã góa chồng từ khi anh mới 6 tuổi đã phải trải qua những tháng ngày cực nhọc để nuôi ba chị em anh khôn lớn, và trưởng thành. Anh là con trai trưởng nhưng chưa kịp cùng chị, em lo cho mẹ cuộc sống an nhàn, thảnh thơi thì giờ đây để cứu mạng sống cho anh mẹ già 62 tuổi quyết định hiến 1 quả thận để cứu mạng sống của con trai. Quả thận mẹ cho anh là “một quả thận vàng”, bởi mẹ đã “sinh ra” anh lần thứ hai.

Nằm trên giường bệnh anh Thìn rớm nước mắt khi nói về người mẹ tảo tần đã hy sinh quá nhiều vì anh. Câu chuyện bà mẹ 62 tuổi hiến thận cứu con khiến đã làm xúc động nhiều trái tim. Người thân trong nhà cứ nghĩ đến mẹ là sống mũi lại cay, mắt con lại ướt. Họ mong rằng hai mẹ con anh Thìn sẽ thành công trong ca phẫu thuật tới.

Cuộc đời giống như một hành trình dài và mỗi người có trong tay những tấm vé số may rủi. Anh Thìn đã có tấm vé may mắn đó chính là sắp chết đã được mẹ già cho “quả thận vàng” cứu sống, mong con trai có cuộc sống tốt đẹp hơn, có sức khỏe để nàng dâu còn có chồng, các cháu nội còn có bố.

Nhưng ca ghép thận chi phí rất lớn, khoảng vài trăm triệu đồng, Chị Xuân – vợ anh Thìn chia sẻ, năm nay gia đình chị không có Tết, bởi cả nhà đang phải vay mượn họ hàng, bè bạn khắp nơi để lo cho ca phẫu thuật đặc biệt và rất tốn kém cho hai mẹ con anh Thìn. Hơn bao giờ hết, gia đình rất mong nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các nhà hảo tâm để ca phẫu thuật cho hai mẹ con anh Thìn thành công. Cứ nghĩ tới việc vì nhà nghèo xơ xác mà hai con thơ mất bố là cả hai vợ chồng anh Thìn – chị Xuân lại đau xót.

Mong các nhà hảo tâm giúp anh Thìn và mẹ thực hiện được ca phẫu thuật đặc biệt ý nghĩa này.

Anh Nguyễn Văn Thìn sinh năm 1982, tại thôn 4 xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, tp Hải Phòng.

Trước kia ảnh Thìn phải mua bảo hiểm y tế, nhưng nay được chính quyền giúp đỡ làm sổ bảo hiểm cho hộ cận nghèo. Anh đã được các bác sĩ cho nhập viện, nhưng kế hoạch phẫu thuật dự kiến trước Tết, nay phải lùi lại sau Tết.

Đào Thị Hà

Bí thư Đoàn xã Cao Minh

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Nguyễn Thìn xin gửi về:

Anh Nguyễn Thìn (thôn 4. xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *